Ba mẹ cần chuẩn bị gì khi cho bé đi học mẫu giáo?

Với nhiều phụ huynh, việc cho bé đi mẫu giáo luôn đi kèm rất nhiều lo lắng, hoang mang, không biết con có ăn ngon ngủ yên không? Con có chịu chơi với các bạn không? Hay con mình ở trường có bị bắt nạt không?…

Tâm lý của bố mẹ thậm chí còn căng thẳng thêm bội phần khi con khóc lóc, phản kháng sợ đi học.Cũng không ít bố mẹ đã nản chí, khi thấy con khóc ngặt nghẽo suốt tháng trời mà vẫn chưa quen với việc đi học nên cuối cùng quyết định để con ở nhà với ông bà, người giúp việc trông nom vì “xót” con.

Thực ra, vì cái sự “xót con” của bố mẹ đó, mà chúng ta đã vô tình tước đi cơ hội được khám phá, được kết bạn mới và học hỏi vô vàn kỹ năng mới của bé.

Trên thực tế, việc chuẩn bị cho con đi mẫu giáo là bước ngoặt đầu tiên và rất quan trọng với các bé nên cha mẹ cần có sự cân nhắc kĩ càng từ việc chọn trường, chọn lớp, vật dụng cần thiết và nhất là chuẩn bị tâm lý, thể chất thật tốt để mỗi ngày được đi học với con là một niềm vui. Cả nhà hãy cùng xem một vài kinh nghiệm dưới đây nhé:

🌻 Cho trẻ đi học sớm
Độ tuổi đi học phù hợp nhất là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trẻ càng đi học sớm, càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Nhiều mẹ lo lắng con chưa nói được nhiều, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đi học.
Nhưng đây là giai đoạn vàng của bé mà mẹ không nên bỏ lỡ. Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.

🌻 Chọn trường hay chọn cô?
Bạn nên tìm hiểu trường mầm non ở gần nhà hoặc gần nơi làm việc của bạn, thuận tiện cho việc đưa đón con và có mức học phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Sau đó, bạn dành thời gian để đến thăm quan những ngôi trường đó, hãy tìm hiểu về điều kiện vật chất xem có đảm bảo an toàn cho trẻ không, chế độ ăn uống và sinh hoạt ở đó thế nào, tình hình giáo viên, số lượng học sinh?

Đó là những thông tin cần thiết giúp bạn yên tâm phần nào khi gửi gắm con. Ở giai đoạn này, mẹ cần lưu ý: Việc con được học một cô giáo tốt và hiểu rõ tính cách của con vẫn quan trọng hơn việc con được gửi ở một trường liên tục thay đổi giáo viên hoặc giáo viên không thực sự chuyên tâm với nghề.

Vì thế, bên cạnh việc quan sát đánh giá cơ sở vật chất, các mẹ hãy quan tâm đến hành xử của các giáo viên và đội ngũ, cách họ chăm sóc, đối xử với các em bé để quyết định có cho con học ở ngôi trường đó hay không nhé.
Trực giác bản năng của các bà mẹ sẽ mách bảo bạn ai sẽ là người sẽ đối xử tốt với con mình.

🌻 Cho bé làm quen trước với trường mới
Trước khi nhập học chính thức, mẹ nên nói chuyện với con về việc đi học. Bé sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, không bị sốc nếu như được mẹ nói cho biết chuyện gì sắp xảy ra.

Mẹ dành ít nhất 2 tuần trước ngày đi học chính thức, dẫn bé đến trường làm quen với cô giáo và các bạn. Mẹ dùng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản, mô tả cho bé về trường lớp, cô giáo. Vài ngày đầu, có thể chỉ cho bé chơi trong khuôn viên trường. Dần dần cho bé vào lớp và quan sát các hoạt động diễn ra trong lớp. Trong khi đó mẹ dùng từ ngữ miêu tả cho bé hiểu và tạo hào hứng cho bé.

Cho bé làm quen trước với trường mẫu giáo sẽ tạo ấn tượng tốt cho bé về việc đi học. Và đừng quên trò chuyện về trường lớp mỗi ngày đi học về nhé.

🌻 Áp dụng thời gian biểu ở nhà giống ở trường học
Thời gian biểu thông thường của các bé học nhà trẻ, mẫu giáo như sau:
– 7h15 – 8h sáng: Cô đón bé
– 8h45 – 10h: Giờ học của bé
– 10h30 – 11h: Ăn trưa
– 12h: Bé ngủ- 14h00: Bé ngủ dậy và ăn nhẹ
Mẹ có thể tham khảo thời gian biểu này ở trường sắp cho con đi học để rèn cho con đi ngủ đúng giờ, dậy sớm. Nhờ vậy khi đi học chính thức bé sẽ nhanh thích nghi hơn và mẹ cũng đỡ vất vả.

🌻 Trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học
Trong trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học dù đã có thời gian làm quen trước đó. Mẹ tìm hiểu xem lý do bé khóc có phải từ phía nhà trường không. Hãy nói chuyện với bé, hỏi tại sao bé không thích đi học. Nếu bé chưa trả lời được, mẹ có thể tự trả lời hộ bé. Khi ấy bé sẽ rất hứng thú. Mỗi ngày đều lặp lại như vậy, nói chuyện thường xuyên về lớp học, cô giáo, bé sẽ dần quen và bớt đi cảm giác sợ hãi phải đi học.

Và ba mẹ hãy lưu ý rằng:
⭐️ Không lấy cô giáo ra để dọa bé
Đây là lỗi nhiều bà mẹ Việt gặp phải nhất. Chúng ta thường có thói quen lấy cô giáo, việc đi học ra để dọa bé mỗi khi bé mắc lỗi hoặc không nghe lời. Cách này vô tình khiến cho cô giáo, trường học trở nên khủng khiếp đối với bé.
⭐️ Để lại vật quen thuộc của bé
Nếu bạn có thể cho con một cái gì đó của bạn, chẳng hạn như một chiếc khăn, bé có thể cảm thấy an ủi hơn. Theo các chuyên gia, giữ một vật của mẹ sẽ giúp con cảm thấy an toàn hơn khi ở một nơi lạ.
⭐️ Giúp bé hiểu điều gì đang xảy ra
Ngôn ngữ của bé có thể bị hạn chế nhưng bé vẫn hiểu biết rất nhiều. Việc bạn giải thích những gì đang xảy ra sẽ giúp bé dễ chấp nhận hơn.
⭐️ Đừng đón bé trễ
Nếu đã hứa sẽ đón con vào buổi trưa, mẹ nên có mặt như lời hứa. Việc đón con trễ dù chỉ một lát có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bé có thể cảm thấy mình bị mẹ bỏ rơi, và tất nhiên, lần sau con sẽ không muốn đến trường thêm lần nào nữa.

Cuối cùng, hãy dành nhiều thời gian và tình yêu cho con, gần gũi con để con luôn cảm thấy an toàn, vui vẻ dù ở lớp hay ở nhà bố mẹ nhé!

<3Kindle Kindergarten

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *